So sánh sự tăng trưởng giữa đội tàu Kamsarmax và Panamax

Tàu cỡ Kamsarmax đầu tiên hạ thủy vào tháng 2 năm 2005. Công ty đóng tàu Tsuneishi Shipbuilding của Nhật Bản đã tiên phong phát triển loại tàu “lớn hơn phân khúc Panamax” này với mục đích tải hàng nhiều hơn mà vẫn đảm bảo khả năng đi qua Cảng Kamsar (giới hạn chiều dài 229m), một khu vực xuất khẩu quặng bâu-xít tại Cộng hòa Guinea. Vậy nên, phân khúc này nghiễm nhiên có tên là Kamsarmax, cũng như Panamax là thuật ngữ dành cho phân khúc tàu lớn nhất có thể đi qua Kênh đào Panamax.

Kể từ đấy, phân khúc này ngày càng trở nên phổ biển, số lượng đặt đóng càng tăng khi Kênh đào Panama mở rộng năm 2016 (chiều rộng cửa kênh tăng từ 34cm lên 55cm, chiều sâu tăng từ 12m lên 18m). Theo số liệu cụ thể từ sổ theo dõi đơn đặt hàng của Tsuneishi Shipbuilding, từ 2005 đến cuối tháng 12/2014, có gần 300 tàu Kamsarmax được đặt đóng biến phân khúc này trở thành phân khúc đóng chạy nhất từ trước đến nay của công ty.

Trong vài năm gần đây, số lượng tàu Kamsarmax luôn đều đặn tăng và thậm chí vượt qua số lượng tàu Panamax (xem hình)

Theo dữ liệu mới từ Braemar ACM, đội tàu Kamsarmax đã đạt 100 triệu tấn trọng tải. Đây là khởi đầu mạnh mẽ trong năm về số lượng giao tàu đóng mới. Tính từ đầu năm đến hiện tại, có tổng cộng 16 tàu Kamsarmax đã giao, tăng 1,3% về công suất dwt đối với phân khúc này. Trong khi đó đối với phân khúc Panamax, sự sụt giảm quy mô đội tàu với 6 tàu bị loại bỏ và chỉ mới có 1 tàu đã giao năm 2021, dẫn đến khả năng chuyên chở bị giảm gần 1%.

Trái với phân khúc Kamsarmax có 66 tàu còn lại nằm trong kế hoạch bàn giao năm 2021, thì Panamax chỉ bằng 1/10 (6 tàu) càng gia tăng khoảng cách giữa hai cỡ tàu hàng rời này.

Thông tin thêm: Năm 2019, Tsuneishi Shipbuilding cũng phát triển thêm thế hệ cải tiến từ Kamsarmax là Wide Kamsarmax. Các tàu này vẫn giữ nguyên chiều dài 229m giúp dễ dàng đi qua Cảng Kamsar, ngoài ra còn có tải trọng hàng hóa lớn hơn khoảng 6.000MT và đã cải thiện mức tiêu thụ nhiên liệu (giảm 5% tấn/dặm so với Kamsarmax).


(Tổng hợp, lược dịch và bổ sung thông tin: Pioneer Shipbrokers)