Tàu container bốc cháy ngoài khơi Columbo do rò rỉ axit

Tàu X-Press Pearl (36.150 dwt, 2.756 teu, đóng 2021 Trung Quốc) bốc cháy ngoài khơi cảng Columbo thứ 5 tuần trước (20/05). Lúc đó, tàu chở khoảng 25 tấn axit nitric cùng một số hàng hóa khác. Toàn bộ thuyền viên được khẩn cấp sơ tán đến Bệnh viện Quốc gia ở Columbo, trong số 2 thuyền viên Ấn Độ bị thương có một người dương tính với Covid-19.

Các đội cứu hộ đang nỗ lực để giảm thiểu thiệt hại vì axit cùng nhiên liệu đã tràn ra biển. Nhằm nỗ lực ngăn chặn ô nhiễm xung quanh, hải quân Sri Lanka dự kiến sẽ kéo tàu ra xa 50 vạn dặm tính từ cảng Colombo. Vụ nổ khiến các mảnh vỡ tàu và 8 container rơi xuống biển. Người dân địa phương được lệnh hạn chế đến gần bãi biển, không được đến gần hay chạm vào bất kỳ vật thể trôi nổi vì tiềm ẩn nguy cơ độc hại. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Biển Sri Lanka MEPA cảnh báo vụ tai nạn có thể dẫn đến mưa axit.

Vụ nổ phá hủy toàn bộ và nhấn chìm tàu, nên chủ sở hữu khó tránh khỏi tổn thất toàn bộ tàu. Tàu chỉ mới đưa vào khai thác 3 tháng. Tim Hartnoll, chủ tịch điều hành của X-Press Feeders cho rằng nguyên nhân vụ nổ do đóng hàng cẩu thả khiến axit trong container bị rò rỉ.

Báo cáo của công ty hàng hải Gard tháng 11/2020 cảnh báo hỏa hoạn liên quan đến hàng hóa trong container xảy ra với tần suất khoảng 2 tuần 1 lần. Có 3 lý do chính dẫn đến các vụ cháy: 1) Than củi tự sưởi ấm, 2) Đóng hàng hóa chất và 3) Khai báo không chính xác/thiếu sót với các hàng hóa là pin/sử dụng pin.

(Tổng hợp, lược dịch và bổ sung thông tin: Pioneer Shipbrokers)