Tàu Ever Given bị mắc cạn tại Kênh đào Suez gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng

Vào lúc 7:40 (giờ địa phương) thứ ba ngày 23/3, tàu container Ever Given (199.489 dwt, 20.388 teu, đóng 2018 Nhật) của hãng Evergreen bị mắc cạn trên Kênh đào Suez gây nên sự việc tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng. Với chiều dài suýt soát 400m, chiều rộng 59m, Ever Given đã chặn hết hai hướng đi và là tàu mắc cạn lớn nhất trong lịch sử 152 năm (1869 – nay) của tuyến đường huyết mạch nối liền châu Á và châu Âu. Ước tính đến hiện tại vẫn còn hơn 40 tàu bị mắc kẹt ở hai đầu Kênh đào.

Các nguồn tin từ đại lý địa phương nói rằng tàu bị mất điện trước sự cố, cộng thêm bão cát và gió mạnh 50km/h tại thời điểm đó bất ngờ xô thân tàu lệch hướng, khiến tàu va chạm bờ và mắc cạn theo chiều nghiêng. Dữ liệu vệ tinh AIS và ảnh chụp hiện trường ghi nhận mũi tàu chạm vào bờ đông của Kênh đào, trong khi phần đuôi nằm nghiêng hướng bờ tây. Máy nạo vét nhanh chóng được huy động để đào xung quanh mũi tàu và triển khai khoảng 8 tàu kéo di dời. Bên cạnh đó, chính quyền phải mở lại kênh cũ của Kênh đào Suez nhằm điều tiết và giải phóng tình trạng giao thông cho đến khi giải quyết xong tàu Ever Given. Tuy nhiên dự kiến phải mất vài ngày. Tình trạng tất cả các thuyền viên trên tàu đều an toàn.

Lần cuối ghi nhận sự cố tương tự là năm 2017, một tàu container của Nhật Bản cũng chặn kênh khi mắc cạn do sự cố máy móc.

(Tổng hợp và lược dịch bởi Pioneer Shipbrokers)