THÔNG BÁO VỀ QUY ĐỊNH THAY THUYỀN VIÊN TẠI SINGAPORE


[ TIN NÓNG TRONG NGÀY]


Hôm nay, 22/05/2020, Cơ quan Hàng hải và Cảng vụ Singapore (MPA) phát đi thông báo nóng về vấn đề thay đổi thuyền viên tại các cảng Singapore trong bối cảnh đại dịch Covid-19 nhằm giảm thiểu thiệt hại do thảm họa này gây ra.

Trích đoạn thông báo như sau:
1. Nhận thức được vai trò thiết yếu và tầm quan trọng của thuyền viên đối với thương mại hàng hải toàn cầu, cũng như để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho người đi biển. Sau khi thắt chặt việc nhập cảnh đối với du khách ngắn hạn, Cơ quan Hàng hải và Cảng vụ Singapore (MPA) tiếp tục tạo điều kiện thay đổi thuyền viên trong các trường hợp đặc biệt sau:

a) thuyền viên đã phục vụ thời gian tối đa trên tàu (không gia hạn thêm hợp đồng lao động, chứng nhận bởi Quốc gia treo cờ)
b) lý do cá nhân đặc biệt (gia đình có tang..)
c) thuyền viên không đảm bảo sức khỏe để đi biển

2. Ngoài các trường hợp được đề cập ở trên, các trường hợp sau đây cũng sẽ được xem xét cho phép thay đổi thuyền viên:

a) thuyền viên mãn hạn hợp đồng lao động
b) thuyền viên bổ sung lên tàu khi thuyền viên rời tàu không làm ảnh hưởng đến định biên an toàn tối thiểu của tàu
c) thay đổi thuyền viên do bán hoặc mua tàu
d) cá nhân không thuộc đội thuyền viên trên tàu như đại diện chủ tàu hay kỹ sư dịch vụ.


3. Các yêu cầu để được thay đổi thuyền viên sửa đổi lại như sau:

THUYỀN VIÊN RỜI TÀU
a) xác nhận thuyền viên chưa hề lên bờ trong vòng mười bốn (14) ngày trước khi rời tàu và vẫn khỏe mạnh suốt thời gian này
b) có giấy chứng nhận sức khỏe bình thường (fit-to-travel) để đi lại do bác sĩ tại Singapore cấp
c) có bằng chứng hợp đồng lao động mãn hạn hoặc báo cáo sức khỏe không phù hợp để làm việc (nếu có)
d) các tài liệu liên quan chứng minh cần phải thay đổi thuyền viên (ví dụ: hợp đồng mua/bán tàu)

THUYỀN VIÊN LÊN TÀU
a) xác nhận thuyền viên đã tuân thủ cách ly ít nhất 14 ngày trước khi khởi hành từ quốc gia của mình và khỏe mạnh suốt thời gian này
b) đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (phương pháp PCR) tại quốc gia của thuyền viên và có kết quả âm tính không quá 48 giờ trước thời điểm chuyến bay của thuyền viên khởi hành

c) có giấy chứng nhận sức khỏe bình thường để đi lại do bác sĩ tại quốc gia của thuyền viên cấp nhưng không quá 24 giờ trước thời điểm chuyến bay của thuyền viên khởi hành.
SẮP XẾP DI CHUYỂN
a) thuyền viên phải được thuyên chuyển trực tiếp giữa tàu và điểm đến tại Singapore
b) tàu sẽ không được phép rời Singapore cho đến khi đội thuyền viên rời tàu đi khỏi Singapore và/hoặc đội thuyền viên lên tàu đã có mặt trên boong.


4. Chủ tàu/quản lý/đại lý phải đăng ký thay đổi thuyền viên tại Singapore bằng cách gửi thư đến shipping@mpa.gov.sg và pms@mpa.gov.sg ít nhất 14 ngày trước thời điểm thay đổi thuyền viên theo kế hoạch.

5. MPA cùng SSA (Hiệp hội Thuyền viên Singapore), SMOU (Hiệp hội Sĩ quan Hàng hải Singapore), SOS (Tổ chức Thủy thủ Singapore), cơ quan công nghiệp và cơ quan chính phủ đang nghiên cứu thêm các sáng kiến khác để thay đổi thuyền viên, bao gồm phát hànhsổ tay hướng dẫn thủ tục thay đổi thuyền viên tại Singapore và thuê máy bay chuyên dụng phục vụ mục đích thay đổi thuyền viên.

6. Thông tư này bãi bỏ Thông tư Cảng Hàng Hải số 19 năm 2020 của Singapore.

ĐẠI DIỆN CỦA CƠ QUAN HÀNG HẢI VÀ CẢNG VỤ SINGAPORE.
THUYỀN TRƯỞNG KEVIN WONG(tổng hợp và lược dịch bởi Pioneer Shipbrokers)