TT dầu TG ngày 12/6: Giá tăng do lạc quan về hội nghị thượng đỉnh Trump, Kim

TT dầu TG ngày 12/6: Giá tăng do lạc quan về hội nghị thượng đỉnh Trump, Kim

Giá dầu đi lên cùng với các thị trường toàn cầu trong ngày hôm nay, do lạc quan một cách thận trọng về kết quả của hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Hàn Quốc Kim Jong Un tại Singapore.

Nhưng biến động trong các thị trường dầu mỏ bị hạn chế do các thương nhân cho biết họ không muốn thực hiện các hợp đồng mới trước cuộc họp giữa các nhà sản xuất OPEC và đồng minh của họ vào ngày 22/6.

Dầu thô Brent kỳ hạn giao dịch tại 76,56 USD/thùng, tăng 10 US cent so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ ở mức 66,24 USD/thùng, tăng 14 US cent.

Dầu thô được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh và việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của các thành viên OPEC, nhưng giới phân tích cho biết các thị trường dầu mỏ cũng được thúc đẩy bởi các sự kiện chính trị.

Hôm nay, Trump và Kim bắt đầu hội nghị thượng đỉnh một ngày tại Singapore với mục tiêu thu hẹp cách biệt về cách thức kết thúc vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Shannon Rivkin, giám đốc đầu tư tại công ty chứng khoán Rivkin Securities, Australia cho biết “trong tuần này tất cả về sự phát triển toàn cầu ... Và hiện nay đánh dấu cuộc họp quan trọng giữa Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un tại Singapore”.

Các thị trường toàn cầu đi lên do hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều được mong đợi đã diễn ra tại Singapore trong bối cảnh thiện chí. Kết quả tích cực có thể là một tin tức tốt cho các thị trường.

Tuy nhiên, đối với các yếu tố cơ bản trong thị trường dầu mỏ, tất cả mọi yếu tố hướng tới giá tăng, với sản lượng từ ba nhà sản xuất lớn nhất Nga, Mỹ và Saudi Arabia đều tăng. Sản lượng của Nga được báo cáo tăng từ mức dưới 11 triệu thùng/ngày lên 11,1 triệu thùng/ngày trong đầu tháng 6. Tại Mỹ, sản lượng tăng gần 1/3 trong hai năm qua, lên mức kỷ lục 10,8 triệu thùng/ngày.

Hiện nay, nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới Saudi Arabia cũng chỉ ra những dấu hiệu tăng sản lượng. Saudi Arabia đã cho biết họ đã nâng sản lượng dầu mỏ lên cao hơn 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5 từ mức 9,9 triệu thùng/ngày trong tháng 4. McKenna cho biết “điều này phù hợp với lý thuyết rằng người Saudi Arabia và người Nga đang di chuyển hướng tới sự thay đổi thỏa thuận tại cuộc họp trong tháng này”.

OPEC, cùng với một số nhà sản xuất ngoài OPEC gồm cả Nga bắt đầu hạn chế sản lượng trong năm 2017 để kết thúc dư cung toàn cầu và hỗ trợ giá.

Nguồn: VITIC/Reuters/vinanet