TT dầu TG ngày 5/11: Giá dầu châu Á ngày 5/11 đi xuống

Giá dầu châu Á ngày 5/11 đi xuống, giữa bối cảnh một số quốc gia vẫn tiếp tục được nhập khẩu dầu từ Iran.

Vào lúc 13 giờ 14 phút giờ Việt Nam, giá dầu Brent giảm 36 xu Mỹ (0,5%) xuống 72,47 USD/thùng; còn giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) giảm 35 xu Mỹ (0,6%) xuống 62,79 USD/thùng. Kể từ đầu tháng Mười, cả giá dầu Brent lẫn giá dầu WTI đều để mất hơn 15% giá trị.

Truyền thông nước ngoài ngày 5/11 đưa tin, Hàn Quốc đã được miễn các lệnh trừng phạt mà Mỹ tái áp đặt đối với hoạt động nhập khẩu dầu mỏ Iran, sau nhiều tháng thương lượng giữa hai nước. Reuters dẫn một nguồn giấu tên cho biết, Hàn Quốc và Ấn Độ đã đạt được một thỏa thuận với Mỹ về vấn đề này. Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Iran, Hassan Rohani, khẳng định nước này sẽ vẫn bán dầu và phá vỡ các lệnh trừng phạt do Mỹ tái áp đặt.

Trong phát biểu với các nhà kinh tế, Tổng thống Hassan Rohani nhấn mạnh rằng nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ phớt lờ các lệnh trừng phạt bất hợp pháp và bất công của Mỹ, bởi chính sách này đi ngược lại các quy tắc quốc tế.

Về triển vọng nhu cầu, chuyên gia Edward Bell thuộc ngân hàng Emirates NBD, cảnh báo nhu cầu tiêu thụ “vàng đen” sẽ chậm lại do kinh tế giảm tốc. Trong khi đó, sản lượng dầu vẫn tiếp tục tăng. Thống kê cho thấy sản lượng dầu của Nga, Mỹ và Saudi Arabia đã lần đầu tiên đạt mức 33 triệu thùng/ngày trong tháng Chín, tăng 10 triệu thùng/ngày kể từ khi bắt đầu thập niên này và riêng ba nhà sản xuất lớn này hiện đáp ứng hơn 30% nhu cầu dầu thế giới.

Nguồn: VITIC/Reuters/vinanet