TT dầu TG ngày 8/6: Giá tăng do trở ngại về nguồn cung của Venezuela

TT dầu TG ngày 8/6: Giá tăng do trở ngại về nguồn cung của Venezuela

Giá dầu tăng trong ngày 8/6 do Venezuela vật lộn để đáp ứng các nghĩa vụ cung ứng và bởi việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của OPEC.

Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 77,45 USD/thùng, tăng 13 US cent hay 0,2% so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng 19 US cent hay 0,3% lên 66,14 USD/thùng.

Giá được thúc đẩy bởi khó khăn về nguồn cung tại Venezuela, nơi công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA đang vật lộn xóa bỏ tồn ứ bởi các tàu đang đợi nạp 24 triệu thùng dầu thô để xuất cho khách hàng.

Bất chấp điều này các thị trường dầu mỏ không nhất trí với xu hướng tăng giá. Một trong những đặc điểm chính của thị trường dầu mỏ gần đây là mức chênh dầu WTI của Mỹ với dầu thô Brent nới rộng, gần gấp 4 lần kể từ tháng 2 lên 11,4 USD/thùng.

William O'Loughlin, nhà phân tích đầu tư tại công ty chứng khoán Rivkin Securities, Australia cho biết “điều này đang diễn ra bởi sự gia tăng sản lượng nhanh chóng từ dầu đá phiến của Mỹ kết hợp với các nguồn cung siết chặt ở nơi khác qua các động thái của OPEC và Nga”.

Dầu Brent đã được thúc đẩy bởi việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của OPEC và nhà sản xuất hàng đầu thế giới Nga, diễn ra từ đầu năm 2017. Tổ chức này và Nga sẽ nhóm họp tại trụ sở ở Vienna vào ngày 22/6 để bàn về chính sách sản lượng.

Khả năng các lệnh trừng phạt mới của Mỹ chống lại nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt Iran tiếp tục siết chặt các thị trường dầu mỏ quốc tế.

Tuy nhiên, tại Bắc Mỹ, sản lượng dầu mỏ của Mỹ tăng vọt gây sức ép cho dầu WTI kỳ hạn.

Sản lượng dầu thô của Mỹ đạt một kỷ lục khác trong tuần trước là 10,8 triệu thùng/ngày, tăng 28% trong hai năm qua, hay tăng trung bình 2,3% mỗi tháng kể từ giữa năm 2016. Sản lượng của Mỹ gần hơn tới sản lượng của Nga nước sản xuất hàng đầu thế giới.

Nguồn: VITIC/Reuters/vinanet